Nhà máy thủy điện Nậm Ngần góp phần tăng sản lượng điện – Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Mu
CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY ĐIỆN NẬM MU
Địa chỉ: Xã Tân Thành, Huyện Bắc Quang, Tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 0219.827276 | Fax: 0219. 827276

Nhà máy thủy điện Nậm Ngần góp phần tăng sản lượng điện

namnganChúng tôi đến công trường Nhà máy thuỷ điện Nậm Ngần (Hà Giang) vào những ngày hè ỏi ả, nhưng dường như không làm những người thợ ở đây nản lòng, họ đang thi công khẩn trương nhằm để góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt điện hiện nay.  

Làm việc với Ban giám đốc Nhà máy chúng tôi được biết: tiến độ thực hiện xây dựng các hạng mục công trình đang được các bộ phận thi công rất khẩn trương, với quyết tâm đảm bảo theo đúng kế hoạch dự án đã đề ra.

Tính đến nay, giá trị thực hiện đầu tư cho các hạng mục công trình như: Thi công xong 8 km nền đường vận hành, đường điện thi công; gia cố xong 2 cửa hầm; đào thông hơn 1.700 mét đường hầm; gia cố vĩnh cửu đường ống, đang thi công nền nhà máy giai đoạn I và đổ 30.000 m3 bê tông đập/60.000 m3 theo thiết kế… với tổng giá trị thực hiện đạt trên 170 tỷ đồng/ giá trị tổng dự toán 282,5 tỷ đồng. Cùng với quyết tâm cao của cán bộ, công nhân trong nhà máy, dự kiến tháng 12.2008, nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động. Qua tìm hiểu chúng tôi biết thêm (Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Mu ngoài việc quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả Nhà máy Thủy điện Nậm Mu có công suất 12 MW tại xã Tân Thành, huyện Bắc Quang (Hà Giang) từ năm 2004, hiện Công ty đang tiếp tục đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy Thủy điện Nậm Ngần tại xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) nhà máy đang thi công với công suất 13,5 MW).

Điều đáng lưu ý làm cho chúng tôi quan tâm là công tác đền bù GPMB cho các hộ dân trong cả hai giai đoạn 1 và 2 với tổng diện tích gần 150 ha đến nay đều đã được nhà máy chi trả tiền đền bù đạt 100%. Dự án Nhà máy Thủy điện Nậm Ngần có diện tích ngập của hồ chứa không nhiều, không gây ngập lụt nhà dân, diện tích đền bù đất thổ cư, đất nông nghiệp, hoa màu ít, bởi chủ yếu là sông, suối và đất lâm nghiệp, vì vậy dự án không làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh.

Hiện tại, trên công trường nhà máy có trên 400 công nhân đang lao động, trong đó có 150 công nhân là người địa phương, với mức lương năm 2007 đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng; năm 2008, mức lương đạt trên 4 triệu đồng/người/tháng. Cùng với việc chi trả tiền lương, công ty còn thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi theo những quy định hiện hành của Nhà nước đối với người lao động như: Chế độ BHXH, BHYT, an toàn lao động, đồng thời thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và địa phương. Trong thời gian qua, công ty đã hỗ trợ và đóng góp đáng kể trong việc mở đường giao thông nông thôn, phục vụ cho dự án và nhu cầu đi lại của nhân dân trong khu vực nhà máy. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện dự án đến nay, các đơn vị thi công luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường, không làm sạt lở đất đá, gây ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu của nhân dân và thực hiện nếp sống, sinh hoạt văn minh.

Theo thiết kế của dự án, sau khi nhà máy hoạt động, ngoài việc cung cấp điện tại chỗ và cải thiện hệ thống điện lưới của Hà Giang, kích thích tăng trưởng kinh tế của địa phương, dự án còn tạo ra cảnh quan, môi trường thuận lợi cho việc tổ chức các tua du lịch sinh thái, nuôi trồng thủy sản; đặc biệt, thông qua nhà máy, nhân dân địa phương còn được hưởng lợi về cơ sở hạ tầng nông thôn và môi trường trong sạch, kích thích nguồn lao động tại chỗ phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ, góp phần tăng trưởng KT-VH-XH tại địa phương.

Nguồn: Hoàng Việt(CTV) – Báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

 • Tháng Năm 2024
  H B T N S B C
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031